5 điều cần lưu ý cho sinh viên khi thuê nhà trọ giá rẻ 

Khi bước vào cuộc sống đại học, việc tìm một căn nhà trọ giá rẻ là nhiệm vụ quan trọng đầu tiên đối với mỗi sinh viên. Để giúp bạn có một trải nghiệm thuê nhà trọ tốt nhất, chúng tôi đã tổng hợp 5 điều cần lưu ý quan trọng khi thuê trọ. Hãy cùng tìm hiểu các yếu tố cần xem xét để đưa ra quyết định lựa chọn nhà trọ thông minh ở bài viết sau đây!

Cần thỏa thuận trước với chủ trọ

Khi thuê nhà trọ giá rẻ, việc thỏa thuận trước với chủ trọ là điều cần thiết để đảm bảo sự thuận tiện và tránh những rắc rối không đáng có. Hãy thảo luận với chủ trọ về thời gian sinh hoạt hay đóng cửa của khu trọ và đảm bảo rằng nó phù hợp với lịch trình của bạn. 

Cần thỏa thuận thật kỹ với chủ trọ trước khi thuê

Tiếp theo, bạn nên thỏa thuận về việc sử dụng các tiện ích như internet, giữ xe hay bạn có được nấu ăn trong phòng hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi bản thân có được giữ chìa khóa riêng để tự do ra vào hay không. Thỏa thuận trước sẽ giúp bạn tránh được những tranh cãi trong tương lai đồng thời định rõ các quyền và trách nhiệm của mình trong quá trình thuê nhà trọ giá rẻ.

Kiểm tra an ninh nhà trọ 

Kiểm tra an ninh khi thuê nhà trọ giá rẻ là việc làm hết sức quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Trước khi đưa ra quyết định thuê, bạn hãy thực hiện một cuộc kiểm tra cẩn thận về an ninh của căn nhà. Bạn cần xem xét các biện pháp an ninh như hệ thống camera giám sát, cửa chống cháy và khóa an toàn. 

Hãy đảm bảo khu bạn ở có an ninh tốt 

Hơn nữa, bạn cũng cần khảo sát về tình hình trật tự của khu vực xung quanh, có tỉ lệ tội phạm cao không và có các trụ sở cảnh sát gần đó hay không. Điều này sẽ đảm bảo tính mạng và tài sản của bạn luôn được an toàn, giúp bạn luôn cảm thấy yên tâm trong quá trình sinh sống. Nếu nhận thấy có bất kỳ vấn đề an ninh nào, bạn hãy trao đổi ngay với chủ trọ và yêu cầu các biện pháp giải quyết.

Chất lượng phòng

Ngày nay, có rất nhiều nhà trọ giá trẻ nhưng vẫn đảm bảo được đầy đủ các tiện ích. Vì vậy, dù thuê nhà trọ ở mức giá nào thì bận vẫn cần qua tâm đến chất lượng phòng ở đó. Trước khi đồng ý thuê, bạn cần kiểm tra kỹ trạng thái của như tình trạng bề mặt sàn, tường, cửa…có còn nguyên vẹn hay có tình trạng bong nứt nẻ, trong tróc sơn hoặc bị dán gì lên không. 

Bạn cũng cần đảm bảo rằng hệ thống điện, nước và internet vẫn hoạt động tốt. Tiếp theo, hãy kiểm tra cửa sổ và hệ thống thông gió để đảm bảo sự thoáng đãng và trần nhà để tránh bị dột nước. Ngoài ra, bạn nên xem xét tiện ích khác như toilet, phòng tắm, bếp và khu vực chung.

Nếu có bất kỳ vấn đề nào, hãy thông báo cho chủ trọ và yêu cầu sửa chữa hoặc thay thế trước khi ký hợp đồng thuê. Việc chú ý đến chất lượng phòng trọ vừa đảm bảo rằng bạn sẽ có một môi trường sống thoải mái trong thời gian ở, vừa tránh được việc bạn phải bồi thường cho những hư hỏng không phải do mình gây ra khi trả phòng.

Hệ thống điện, nước

Điện và nước là nhu cầu tối thiểu mà các nhà trọ bắt buộc phải đáp ứng cho người thuê, đặc biệt là nhà trọ giá rẻ. Trước khi quyết định thuê, bạn hãy kiểm tra kỹ hệ thống điện của căn nhà, đảm bảo rằng các ổ cắm và công tắc hoạt động tốt và không có dấu hiệu hỏng hóc hay bị chập. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu thêm nhà trọ đó có thường xảy ra sự cố hoặc mất điện hay không.

Đối với hệ thống nước, hãy kiểm tra vòi nước, bồn cầu và vòi sen để đảm bảo không có vấn đề rò rỉ nào. Ngoài ra, bạn nên hỏi chủ trọ về quy định sử dụng điện, nước, cách tính phí và liệu có quy định gì về thời gian sử dụng hay không. Những việc này sẽ giúp bạn tránh được những bất tiện có thể xảy ra liên quan đến nhu cầu tối thiểu như điện và nước trong cuộc sống thuê trọ.

Xem xét thật kĩ hệ thống điện nước trước khi quyết định thuê

Các khoản trong hợp đồng thuê trọ 

Khi thuê nhà trọ giá rẻ, việc ký kết hợp đồng thuê trọ và hợp đồng đặt cọc gần như là bắt buộc, đặc biệt là với các bạn sinh viên. Và trước khi ký kết bất kỳ hợp đồng nào, bạn phải đọc kỹ và đảm bảo hiểu rõ tất cả các điều khoản trong đó. Bạn cần đặc biệt chú ý đến các yêu cầu về thanh toán tiền thuê, bao gồm cả số tiền cọc và cách thức trả phí hàng tháng. Đồng thời, xem xét thời hạn thuê, điều khoản hủy hợp đồng và điều kiện tái ký cũng là điều cần làm. 

Ngoài ra, bạn nên quan tâm đến quy định về sử dụng các tiện ích như internet, điều hòa nhiệt độ, các quy định về chi phí không cố định và phát sinh cũng như các quy tắc sinh hoạt cộng đồng khác. Điều này giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về các quyền và trách nhiệm của cả hai bên và tránh những tranh chấp không đáng khi thuê trọ.

Hãy tìm hiểu thật kỹ các tiện ích đi kèm

Việc mới bước chân vào môi trường mới sẽ khiến các bạn gặp nhiều khó khăn. Trong trường hợp này, thuê dịch vụ tìm nhà trọ giá rẻ từ một đơn vị vận chuyển uy tín sẽ là giải pháp vô cùng thông minh cho bạn. Và công ty Thành Hưng tự hào là một đơn vị chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm để hỗ trợ bạn trong quá trình này. Chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ đa dạng từ bốc xếp cho đến thuê ba gác chuyển trọ. Sử dụng dịch vụ của chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn cũng như có nhiều thời gian và sức lực hơn để lựa chọn được nhà trọ phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.